Welcome Drink หรือ เครื่องดื่มต้อนรับ ถือได้ว่าเป็นสิ่งเล็กๆ ที่คนชอบเที่ยว แล้วมีโอกาสได้ไปพักโรงแรมคุ้นเคย จนอาจไม่ได้รู้สึกว่ามันพิเศษอะไรมากนัก แต่ในความเป็นจริงแล้ว เราทุกคนต่างก็ประทับใจกับการได้รับ Welcome Drink ด้วยกันทั้งนั้น เพราะคือสิ่งที่แสดงถึงการต้อนรับ และไมตรีจิตอันดี ที่สำคัญการได้รับน้ำเย็นๆ ชื่นใจ น้ำหวานชุ่มชื่นในขณะที่เดินทางมาอย่างเหนื่อยล้า ก็ช่วยทำให้หัวใจรู้สึกดีขึ้นเป็นกอง ทั้งนี้ ร้านอาหารเองก็สามารถนำ Welcome Drink มาใช้เป็นกลยุทธ์มัดใจลูกค้าได้เช่นกัน และจะช่วยทำให้ร้านของเรามีโอกาสสร้างยอดขายได้เพิ่มขึ้น และสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าได้มากขึ้น โดยสามารถหยิบเอา Welcome Drink ไปใช้ได้ในแนวทาง ดังต่อไปนี้

1. น้ำเปล่าเย็นๆ มอบความเป็นมิตรตั้งแต่หน้าร้าน

ปัจจุบันร้านอาหารส่วนใหญ่ มักจะมีการตั้งเมนูหน้าร้าน และมีพนักงานคอยต้อนรับ เชียร์ให้ลูกค้าเข้าร้าน ตลอดจนมีการแนะนำเมนูเบื้องต้นตั้งแต่หน้าร้านด้วย แต่โดยมากสำหรับลูกค้าที่ยังไม่ได้ฟันธงว่าจะมาทานร้านเราดีไหม ก็มักจะเดินเลยผ่านไปซะเป็นส่วนใหญ่ ตรงจุดเองนี้เราสามารถใช้ Welcome Drink ในการมัดใจให้ลูกค้าให้ตัดสินใจได้ เพราะตามธรรมชาตินิสัยคนไทยนั้น หากรับอะไรมาแล้วก็จะเกรงใจ ซึ่งการที่เรามอบ Welcome Drink เป็นน้ำเปล่าเย็น ๆ ให้กับลูกค้าหน้าร้าน จะช่วยทำให้ลูกค้ากลายเป็นผู้รับ และรู้สึกประทับใจบวกกับเกรงใจ จนเปิดโอกาสให้เราได้แนะนำเมนู ชักชวนลูกค้าเข้ามารับประทานอาหารในร้านเราได้ง่ายมากขึ้นนั่นเอง

2. เครื่องดื่มเมนูใหม่ ให้ลองชิมตั้งแต่หน้าร้าน

ถ้าน้ำเปล่าเย็นๆ แก้วเล็กๆ ต้อนรับหน้าร้านดูธรรมดาเกินไปงั้นลองเปลี่ยนเป็นเครื่องดื่มเมนูพิเศษเข้าไปรับรองว่าจะยิ่งพิเศษเข้าไปใหญ่ และเป็นสิ่งที่ทำให้เชียร์ลูกค้าได้ง่ายมากขึ้น เพราะพนักงานจะมีบทพูดที่แข็งแรงประมาณว่า “ลองชิมเครื่องดื่มเมนูใหม่ของร้านเราก่อนได้นะคะ” ซึ่งแน่นอนครับว่า พอเป็นอะไรใหม่ๆ ลูกค้าก็มักจะตอบรับอย่างไม่อิดออดเสมอ และเมื่อลูกค้ารับชิม Welcome Drink แล้ว เราก็จะมีโอกาสชวนลูกค้าเข้าร้านได้ง่ายขึ้น และแนะนำเสนอให้ลูกค้าสั่งเครื่องดื่มเมนูใหม่ที่เป็น Welcome Drink นั้น ไปเสิร์ฟบนโต๊ะได้ด้วย

3. นั่งโต๊ะปั๊บ รับ Welcome Drink เมนูใหม่ปุ๊บ

โดยปกติแล้วเมื่อลูกค้าเข้ามาใช้บริการในร้าน พนักงานมักจะถามก่อนเสมอเลยว่า รับเครื่องดื่มอะไรดีคะ? ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร แต่จะเป็นการสร้างความประทับใจได้มากกว่าไหม? ถ้าเกิดว่าเราเปลี่ยนจากการถามก่อน มาเป็น “การให้ก่อน” เมื่อลูกค้านั่งลงที่โต๊ะปุ๊บ เราก็เสิร์ฟ Welcome Drink เครื่องดื่มเมนูใหม่ปั๊บทันที พร้อมบอกกับลูกค้าว่า นี่เป็นเครื่องดื่มต้อนรับสำหรับลูกค้านะคะ เป็นเมนูใหม่พิเศษเลยค่ะ แล้วจากนั้นก็ค่อยสอบถามออร์เดอร์ลูกค้า ก่อนจะปิดท้ายด้วย ถามลูกค้าว่าจะรับเครื่องดื่มอะไรดี ซึ่งจะทำให้สามารถเสนอขาย Welcome Drink เมนูใหม่นั้นได้มากขึ้นด้วย การให้ก่อนที่จะถามให้ลูกค้าสั่งออเดอร์ จะทำให้ลูกค้าเกิดความประทับใจ และโดยมากแล้วเมื่อลูกค้าเกิดความรู้สึกดี เราก็จะสามารถเชียร์ขายอะไรดีๆ ได้ง่ายมากขึ้นนั่นเอง

4 ปริมาณ Welcome Drink ควรมากน้อยแค่ไหน?

สำหรับเรื่องของปริมาณเครื่องดื่ม Welcome Drink นั้น ร้านอาหารสามารถใช้แนวทางเดียวกับโรงแรมได้เลย โดยเลือกใช้เป็นแก้วขนาดเล็ก ที่มีปริมาตรบรรจุได้ประมาณ 5-7 ออนซ์ หรือ 160-200 มล. ซึ่งจะเป็นขนาดที่พอเหมาะกำลังดีกับการได้ลิ้มรสชาติของเครื่องดื่ม ในขณะเดียวกันก็เป็นการลงทุนที่ไม่สิ้นเปลืองจนเกินไป เพื่อต่อยอดในการสร้างความประทับใจ และเสนอขายเมนูอื่นๆ ให้กับลูกค้าได้ง่ายขึ้น ส่วนในเรื่องของลักษณะแก้ว Welcome Drink นั้น ก็สามารถใช้เป็นแก้วเล็กทรง EURO หรือ แบบเรียบคลาสสิคธรรมดาก็ได้ เพราะเพียงแค่การหยิบยื่นเครื่องดื่มให้ฟรี ก็มีค่ามากพอแล้ว แต่หากเราสามารถมีแก้วเล็กที่ดีไซน์สวยงามได้ ก็จะยิ่งเพิ่มมูลค่าและความประทับใจให้กับลูกค้ามากขึ้นได้ด้วย

แม้ Welcome Drink จะเป็นเพียงแค่เครื่องดื่มแก้วเล็กๆ หรือน้ำเปล่าธรรมดาๆ ที่ไม่ได้ดูมีราคาอะไร แต่ในแง่ของความรู้สึกแล้ว ถือเป็นสิ่งมีค่าที่ทำให้ลูกค้าประทับใจได้อย่างมากเสมอ เพราะแสดงถึง “การให้” โดยไม่มีข้อแม้ แสดงถึงการ “ให้ก่อน” ซึ่งด้วยธรรมชาติของคนส่วนใหญ่และนิสัยของคนไทยแล้ว เมื่อได้รับอะไรใครมา ก็มักจะตอบแทนกลับอย่างเต็มที่เสมอ นั่นเองที่ทำให้หากร้านอาหารนำเอากลยุทธ์ Welcome Drink ไปปรับใช้ ไม่ว่าจะเป็นการมอบ Welcome Drink ตั้งแต่หน้าร้านสำหรับเพื่อเชียร์ลูกค้า หรือมอบ Welcome Drink เป็นเสิร์ฟแรกฟรีๆ เมื่อลูกค้านั่งโต๊ะ ก็จะสามารถช่วยให้การเชียร์ขายเมนูแนะนำ หรือนำเสนออะไรให้กับลูกค้าเพื่อเพิ่มยอดของเรานั้นเป็นไปได้มากขึ้น และที่สำคัญเหนือไปกว่าการเชียร์ขายได้ง่ายนั้นก็คือ การที่เราสามารถสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าได้ จนลูกค้ามาใช้บริการซ้ำ บอกต่อ และประชาสัมพันธ์ให้ นั่นคือสิ่งที่มีค่ามากที่สุด ที่ใช้การลงทุนเพียงแค่ เครื่องดื่มแก้วเล็กๆ แต่สามารถทำให้ร้านเติบโตได้อย่างมั่นคงและยั่งยืน

This will close in 0 seconds