“จะเลือกแก้วแบบไหนดี?” มักเป็นคำถามที่เกิดขึ้นได้เสมอกับผู้ประกอบการร้านอาหาร ซึ่งพอเกิดคำถามนี้ขึ้นมาแล้ว ก็มักจะมีเรื่อง “ต้นทุนราคาแก้ว” เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้การตัดสินใจยากเข้าไปอีก ทั้งนี้ แม้ต้นทุนของแก้วแต่ละใบจะสำคัญกับการทำธุรกิจร้านอาหารก็จริง แต่ในหลักการเบื้องต้นสำหรับการเลือกแก้วที่ใช้ในร้านอาหารนั้น เราจำเป็นต้องคำนึงถึงประสิทธิภาพในการใช้งานและประโยชน์สูงสุดของลูกค้ามาก่อน โดยมีหลักเกณฑ์ง่ายๆ ในการเลือกแก้วน้ำสำหรับร้านอาหาร ดังต่อไปนี้

1. ไม่ควรใช้แก้วพลาสติก

         สำหรับร้านอาหารที่มีขนาดกลาง มีหน้าร้านที่ดูดีพอสมควรแล้วนั้น การเลือกใช้แก้วพลาสติกถือเป็นการดิสเครดิตร้านตัวเองในทางหนึ่งเลยก็ว่าได้ แต่สิ่งที่สำคัญกว่าเรื่องภาพลักษณ์คือเรื่องของความปลอดภัย เพราะแก้วพลาสติกจัดเป็นแก้วที่อันตรายที่สุด มีสารเคลือบสี ที่สามารถหลุดออกมาเป็นอันตรายได้ โดยเฉพาะในกรณีที่ใช้แก้วพลาสติกใส่น้ำที่มีฤทธิ์เป็นกรด อย่างน้ำมะนาว น้ำส้ม ก็ยิ่งอาจทำให้เกิดปฏิริยาที่ส่งผลเสียต่อลูกค้าที่รับประทานเข้าไปได้

2. เลือกแก้วที่ทำจากแก้วคือดีที่สุด

เพราะกระบวนการผลิตแก้วนั้นไม่มีเรื่องของสารเคมีมาเจือปน และคุณสมบัติของผิวสัมผัสแก้วที่เรียบลื่นนั้น ก็ไม่มีผลต่อน้ำทุกชนิด จึงทำให้แก้วที่ผลิตจากแก้ว เป็นแก้วที่ปลอดภัยที่สุด และสำหรับในส่วนของภาพลักษณ์ ความเรียบ เนียน ใส ของแก้ว ก็เป็นสิ่งที่ทำให้ร้านอาหารดูดีมากขึ้นด้วย ดังนั้น แก้วที่ผลิตจากแก้ว จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดของการทำร้านอาหาร

3. เลือกแก้วที่ไม่บางเกินไป แต่ก็ไม่หนาเกินไป

         แก้วที่บางเกินไปจะเสี่ยงต่อการแตกร้าวได้ง่าย และในกรณีที่ใส้เสิร์ฟเครื่องดื่มร้อน แก้วที่บางเกินไปจะยิ่งทำให้การหยิบจับขึ้นดื่มลำบาก เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุตกแตกได้ง่าย ดังนั้น จึงควรเลือกแก้วที่มีความหนากำลังดี เพราะหนาไปก็อาจดูเทอะทะ และข้อสำคัญของการเลือกแก้วที่หนาอีกข้อหนึ่งนั้น ก็คือเวลาตกแตก จะไม่กระจายเป็นชิ้นเล็ก ทำให้จัดการเก็บเคลียร์ได้ง่าย และมีโอกาสเกิดอันตรายน้อยกว่า

4. ทรงแก้วต้องไม่แคบเกินไป

การเลือกแก้วที่ทรงแคบเกินไปนั้น จะทำให้ยากต่อการล้าง เช็ด ทำความสะอาด ซึ่งหากทำความสะอาดไม่ทั่วถึง หรือว่าไม่ดีพอ ก็จะทำให้เกิดรอย เกิดเป็นคราบสกปรกติดแก้ว ส่งผลต่อสุขอนามัยของลูกค้า อีกทั้งหากนำแก้วที่มีคราบใส่เครื่องดื่มเสิร์ฟให้กับลูกค้าไป ก็มีโอกาสที่จะถูกคอมเพลน และทำความเสียหายให้แก่ร้านได้ ดังนั้น ในการเลือกใช้แก้ว จึงควรเลือกแก้วที่ปากกว้างพอเหมาะ เพื่อให้ทำความสะอาดได้ง่ายและทั่วถึง

หากสรุปภาพรวมของแนวทางในการเลือกแก้วเครื่องดื่มที่เหมาะสำหรับการใช้ในร้านอาหารนั้น ก็คือผู้ประกอบการจำเป็นจะต้องคำนึงถึงเรื่องของประสิทธิภาพในการใช้งาน ความปลอดภัย และสุขอนามัยของลูกค้าเป็นสำคัญ ก่อนที่จะค่อยไปตัดสินดูกันจากราคาว่า แก้วที่ดีที่สุดในจุดที่ราคาเรารับได้นั้นคือแก้วชนิดใด เพื่อให้ได้แก้วที่เหมาะกับการใช้งานในร้านของเรามากที่สุด และมีราคาต้นทุนที่เหมาะสมที่สุด ทั้งนี้ ในการเลือกซื้อแก้วเข้าร้านอาหารนั้น การซื้อกับผู้ผลิตแก้วรายใหญ่ และซื้อเป็นจำนวนมาก เพื่อสำรองเพื่อใช้ตลอดทั้งปี เป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการจำเป็นต้องพิจารณาให้รอบคอบ เพื่อให้ได้แก้วที่ดี ปริมาณเพียงพอ และราคาเหมาะสมที่สุดนั่นเอง

This will close in 0 seconds